สธ.เร่งผลักดัน อาหารแปรรูป อาหารพื้นเมือง ของฝากทั่วไทย
ให้ได้มาตรฐาน “Primary GMP”
พร้อมมอบเกียรติบัตรเพื่อเป็นขวัญกำลังใจ
ผู้บริโภค เตรียมพร้อมเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (AEC) กำหนดให้อาหารกลุ่มดังกล่าวต้องปฏิบัติตามมาตรฐาน GMP ขั้นพื้นฐาน หรือ Primary GMP ผู้ประกอบการที่ผ่านเกณฑ์มาตรฐานจะได้รับอนุญาตให้ใช้เลขสารบบอาหารบนฉลาก ซึ่งจะสร้างความเชื่อมั่นให้ผู้บริโภค พร้อมกันนี้ได้มอบเกียรติบัตรให้แก่ผู้ผ่านเกณฑ์จำนวน 65 ราย เพื่อเป็นขวัญกำลังใจ
วันนี้ (7 มิถุนายน 2555) นายวิทยา บุรณศิริ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยภายหลังเป็นประธานในพิธีมอบประกาศเกียรติคุณแก่สถานประกอบการอาหารแปรรูปที่บรรจุในภาชนะพร้อมจำหน่าย ณ โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น กรุงเทพฯ ว่ากระทรวงสาธารณสุขมีนโยบายที่จะพัฒนายกระดับสถานที่ผลิตอาหารแปรรูปที่บรรจุในภาชนะที่พร้อมจำหน่ายให้ได้มาตรฐานเป็นที่ยอมรับของผู้บริโภคทั้งภายในและต่างประเทศ เตรียมพร้อมเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (AEC) โดยอาหารในกลุ่มดังกล่าวทุกรายต้องปฏิบัติตามหลักเกณฑ์วิธีการผลิต เครื่องมือเครื่องใช้ในการผลิต และเก็บรักษาอาหารแปรรูปในภาชนะบรรจุพร้อมจำหน่าย หรือ Primary GMP โดย
- สถานที่ตั้งและอาคารผลิต ต้องสะอาด ไม่สะสมสิ่งปฏิกูล ไม่มีน้ำขังแฉะสกปรก สามารถป้องกันสัตว์และแมลงเข้าสู่บริเวณผลิตหรือสัมผัสอาหาร
- เครื่องมือและอุปกรณ์ที่ใช้ในการผลิต ต้องง่ายแก่การทำความสะอาด ไม่เป็นสนิม
- การควบคุมกระบวนการผลิต วัตถุดิบ ส่วนผสมต่างๆและภาชนะบรรจุ มีการคัดเลือก ควบคุม เก็บรักษาอย่างเหมาะสม
- การสุขาภิบาล เช่น น้ำที่ใช้ในสถานที่ผลิตเป็นน้ำสะอาด มีวิธีกำจัดขยะที่เหมาะสม เป็นต้น
- การบำรุงรักษาและทำความสะอาด มีวิธีการดูแลทำความสะอาดและบำรุงรักษาอาคารสถานที่ เครื่องมือ เครื่องจักร อุปกรณ์การผลิตอย่างเหมาะสม
- บุคลากรและสุขลักษณะผู้ปฏิบัติงาน ผู้ปฏิบัติงานในบริเวณผลิตอาหารต้องไม่เป็นโรคติดต่อ หรือ โรคที่น่ารังเกียจ หรือเป็นพาหะของโรค สวมเสื้อผ้าสะอาด มีการสวมหมวกตาข่ายหรือผ้าคลุมผม เป็นต้น ผู้ประกอบการที่ผ่านเกณฑ์มาตรฐานดังกล่าวสามารถขอรับเลขสารบบอาหารบนฉลาก ซึ่งจะสร้างความน่าเชื่อถือในผลิตภัณฑ์อาหารให้แก่ผู้บริโภคมากยิ่งขึ้น
นพ.พิพัฒน์ ยิ่งเสรี เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา กล่าวเพิ่มเติมว่า เพื่อให้สถาน
ประกอบการพัฒนาปรับปรุงสถานที่ผลิตให้ได้มาตรฐานตามเกณฑ์ที่กฎหมายกำหนด อีกทั้งเป็นขวัญและกำลังใจในการประกอบการ อย.จึงได้จัดพิธีมอบเกียรติบัตรแก่สถานประกอบการอาหารแปรรูป อาหารพื้นเมือง ของฝาก ที่ได้มาตรฐาน GMP ขั้นพื้นฐาน (Primary GMP) ซึ่งเป็นสถานประกอบการที่เข้ารับการประเมินมาตรฐานโดยความสมัครใจ จำนวน 65 ราย โดยสถานที่ผลิตอาหารที่ได้รับเกียรติบัตร เช่น กลุ่มผู้ผลิตขนมหม้อแกง กระหรี่พัฟ โรตีสายไหม ข้าวแต๋นน้ำแตงโม น้ำพริก ไข่เค็มดิบ และมะพร้าวแก้ว เป็นต้น
“ขอแสดงความยินดีกับผู้ประกอบการผลิตอาหารแปรรูปในภาชนะพร้อมจำหน่ายทุกรายที่ผ่านเกณฑ์ Primary GMP ขอให้รักษาคุณภาพมาตรฐานและเป็นแบบอย่างที่ดีแก่ผู้ประกอบการรายอื่นต่อไป และสร้างคุณค่าผลิตภัณฑ์ของตนเองให้เป็นที่ยอมรับแก่ผู้บริโภคทั้งในและต่างประเทศ” เลขาธิการฯ กล่าวในที่สุด
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น